GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 101
Số lượt truy cập: 8910545
QUẢNG CÁO
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI VIRUS CORONA 03/02/2020 12:37:20 SA
Trước tình hình dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Để biết cách phòng chống, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch trên đây là những thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV).

13.02.2020.jpg

Coronavirus mới, ký hiệu bởi WHO là 2019-nCoV, còn được gọi là virus corona hoặc coronavirus Vũ Hánviêm phổi Vũ Hánvirus viêm phổi chợ Hoa Nam Vũ Hán, vì nguyên do trường hợp bệnh viêm phổi gây ra bởi virus ở Vũ Hán (Hồ Bắc-Trung Quốc), bắt đầu xuất hiện và lây lan từ cuối năm 2019. Vào ngày 12 tháng 01 năm 2020, nó được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên. Virus mới này là một loại virus corona ARN liên kết đơn chính nghĩa.

Virus corona đã biết đủ gây ra cảm mạo cùng với các bệnh tật khá nghiêm trọng như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS). Virus Corona kiểu mới là phân dạng virus của virus corona mà từ trước tới nay chưa bao giờ phát hiện ở trong cơ thể người.

Tình hình dịch bệnh.

Theo báo cáo mới nhất của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 2/2/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona trên thế giới với tổng số trường hợp mắc: 13.964, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 13.794

Tổng số trường hợp tử vong: 304, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 304

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 170.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 7 bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.Trong đó Nhật Bản: 20 trường hợp, Thái Lan: 19, Singapore: 18, Hongkong (Trung Quốc): 13, Hàn Quốc: 12, Australia: 12, Đài Loan (Trung Quốc): 10, Malaysia: 8 trường hợp, Mỹ: 8, Đức: 8, Ma Cao (Trung Quốc): 7 trường hợp, Pháp: 6 trường hợp, Việt Nam: 7 , Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 5, Canada: 4, Italy: 2, Anh: 2, Nga: 2, Campuchia: 1, Phần Lan: 1, Ấn Độ: 1, Nepal: 1, Philippine: 1, Sri Lanka: 1, Thuỵ Điển: 1, Tây Ban Nha: 1.

Truyền nhiễm, mức độ nguy hại

Sự lây truyền từ người sang người đã được xác nhận. Có báo cáo đã cho rằng virus lây nhiễm ngay cả trong thời gian ủ bệnh. Ước tính chỉ số sinh sản cơ bản (cũng được gọi là hệ số lây nhiễm cơ bản  của virus nằm trong khoảng từ 3 đến 5. Điều này có nghĩa là một người bị nhiễm virus có thể lây nhiễm cho 3 đến 5 người khác. Các nhóm nghiên cứu khác đã ước tính chỉ số sinh sản cơ bản có thể là từ 1,4 đến 3,8 . Người ta đã xác định rằng virus có thể lây truyền dọc theo một chuỗi gồm ít nhất bốn người.

Triệu chứng

Các triệu chứng bệnh viêm phổi gây ra bởi 2019-nCoV

Các triệu chứng được báo cáo gồm sốt trong 90% trường hợp mắc bệnh, mệt mỏi và ho khan trong 80% trường hợp, 20% bị khó thở và suy hô hấp chiếm 15%. X-quang ngực đã tiết lộ các dấu hiệu ở cả hai phổi.  Các xét nghiệm máu thường cho thấy số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu và giảm bạch cầu lympho).

Điều trị

Hiện tại chưa có phương pháp chữa bệnh đặc biệt đối với virus Corona kiểu mới gây ra. Chưa có vắc xin phòng bệnh đối với người lành.

 Điều trị triệu chứng,  Việc chăm sóc giúp đỡ với người bệnh có thể vô cùng hiệu quả.

Phòng tránh

Làm tốt việc bảo vệ bản thân bao gồm: giữ gìn vệ sinh tay và đường hô hấp cơ bản, kiên trì thói quen ăn uống an toàn, làm hết sức khả năng tránh khỏi tiếp xúc thân mật với bất kì người nào có biểu hiện bệnh về đường hô hấp (như ho và hắt hơi).

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 7 bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Về quy trình rửa tay bằng xà phòng, nên thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 – 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).

Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây. Các bước 2,3,45,6 thực hiện ít nhất 5 lần.

Xin kính chúc các thầy cô giáo, các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc, một tuần học mới gặt hái được nhiều thành công.

                                                    

 

Nguyễn Thị Nhung
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Tấn Đông Principal
Hoàng Tấn Đông Principal
Nguyễn Thị Nhung - QTM
Nguyễn Thị Nhung - QTM
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882783 - Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com