DANH MỤC CHÍNH
    GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10" Cuốn sách: “CÔ GÁI MÙ CHỮ PHÁ BOM NGUYÊN TỬ” 10/9/2019 9:39:03 AM
    Thời khắc giao mùa đã đến mang theo cái se lạnh, cái rét ngọt của những cơn gió mùa đông bắc nhưng trong mỗi căn bếp của mỗi một gia đình vẫn luôn ấm cúng bởi luôn có bàn tay giữ lửa của các người bà, người mẹ, người chị,...

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân yêu !

Người phụ nữ luôn là ngọn lửa để sưởi ấm gia đình, là bóng mát cho những đứa con tìm về sau những tháng ngày bươn chải với cuộc sống, là những nốt nhạc dịu êm để xoa dịu mọi nỗi đau. Bởi hơn ai hết, họ sinh ra là để viết nên khúc nhạc cho tình yêu cuộc sống. Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn dành cho những người phụ nữ thân yêu của chúng ta, nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, thư viện trường giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử” của Jonas Jonasson do Nhà xuất bản trẻ ấn hành. Câu chuyện là cuộc hành trình của cô bé Nombeko Phi từ khu ổ chuột ở Nam với kế hoạch thay đổi cuộc đời mình.

Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử là một cuốn truyện hay ngoài mong đợi. Giọng văn châm biếm nhẹ nhàng tưởng chừng đã phần nào mất tích trong dòng văn học hiện đại được tái hiện lại dưới ngòi bút của Jonas Jonasson, vẽ lên những nghịch lý tưởng chừng như vô cùng vô lý nhưng lại rất thực. Để vẽ lên một câu chuyện hư ảo trong bối cảnh cuộc sống thực, ngoài một trí tưởng tượng không biên giới, tác giả cần rất nhiều những kinh nghiệm sống, những điều thực tế mắt thấy tai nghe, hiểu biết về tâm lý con người và hành vi cuộc sống, những điều Jonas đã chắt lọc từ những năm tháng làm nghề báo của mình. Đọc cuốn truyện này, ta dõi theo dấu chân của Nombeko một cô gái mù chữ, con của một người mẹ không thể nghèo hơn, ở một khu ổ chuột không thể tồi tệ hơn, làm một công việc bần cùng nhất, ở trong một đất nước mà vị thế người da đen không thể nào tồi tệ hơn được. Ngay từ lúc nhỏ xíu, cô đã mau chóng hiểu rằng thế gian này chẳng hứa hẹn gì với cô ngoài việc cô hoặc chết sớm, vì ma túy, vì rượu hay chỉ vì đơn giản là tuyệt vọng vì màu da châu Phi. Thay vì thế, Nombeko có những kế hoạch vĩ đại hơn nhiều. Với sự thông minh khác hẳn với những đồng bào da đen xung quanh mình, và những sự kiện may mắn cũng như xui rủi xảy đến với mình, cô gái đã tận dụng được tất cả những gì mình có để học đọc, để đọc nhiều và nhiều thêm nữa về tất cả những thứ kiến thức có vẻ như xa vời đối với cả những kỹ sư chuyên chế tạo bom nguyên tử, bằng mưu mẹo và sự liều lĩnh đáng kinh ngạc, cô thoát khỏi khu ổ chuột với những viên kim cương lậu bạc triệu . Cuộc đời của Nombeko được mô tả đầy những nghịch lý, những sự kiện tưởng chừng tốt đẹp lại kết thúc một cách vô cùng tồi tệ, và ngược lại, những điều tồi tệ lại có một cái kết tốt đẹp và hạnh phúc. Các luồng nhân vật xung quanh cô gái nhân vật chính cũng được tác giả xây dựng một cách tỉ mỉ. Từ sự ngu dốt của “những người da trắng thượng đẳng ở Nam Phi”, đến sự ngây ngô thái quá của người đàn ông Thuỵ Điển, sự khôn ranh nhưng đôi khi lại ngờ nghệch của các điệp viên Israel hay sự ngây thơ đến vô cùng nhưng lại xen lẫn những mưu mô ranh ma nhưng vô hại của ba cô gái Trung Quốc, tất cả những nghịch lý đó được tác giả hoà lại với nhau trong một bối cảnh xã hội cũng nghịch lý không kém. Khi những chuẩn mực đạo đức và lý tưởng xã hội cũng bị xáo trộn, sự phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, chiến tranh lạnh, lý tưởng dân chủ, cộng sản hay quân chủ, những lực lượng đối kháng của xã hội lúc bấy giờ, vô cùng nghịch lý lại trở thành bối cảnh lý tưởng để cho các nhân vật đối nghịch của chúng ta gặp nhau và xây dựng nên một câu chuyện vô cùng logic và hấp dẫn dù đậm đặc những sự kiện vô lý một cách ngây thơ không thể tưởng tượng được. Ngay từ những dòng đầu của cuốn truyện, tác giả đã làm tôi nhớ ngay đến giọng văn của Vũ Trọng Phụng, những sự châm biếm nhẹ nhàng, thậm xưng những thói hư tật xấu của con người, tô đậm những nghịch lý chán ghét của xã hội. Nhưng len lỏi trong những câu chuyện gây cười, ta nhận được nhiều bài học về cuộc sống, về con người, về lòng nhân đạo, về sự trắc trở của cuộc sống cũng như những đối xử bất công mà con người áp đặt lên nhau… Nếu bạn thích được cười và được ngẫm nghĩ cùng một lúc, Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử là một lựa chọn bảo đảm giành cho bạn. Hãy cùng tôi đọc theo bước đường đời của Nombeko, và theo dõi vì sao một cô gái mù chữ xuất thân từ khu ổ chuột bần cùng nhất của Nam Phi được tiếp xúc với công nghệ hiện đại nhất của thời bấy giờ, làm bạn với chủ tịch tương lai của Trung Quốc, tiếp xúc với vua và thủ tướng của Thuỵ Điển và quan trọng nhất : cứu thế giới đầy nghịch lý của chúng ta.

Vậy cuối cùng quả bom nguyên tử sẽ hoàn tất sứ mệnh của nó ở đâu, hay là trong tay một siêu cường có nhu cầu? Để biết được kết quả, mời bạn hãy tìm đọc và tự khám phá, cảm nhận những cái hay, cái đẹp của nội dung cuốn sách. Xin trân trọng kính mời!!

Cuối cùng chẳng có gì hơn tôi xin kính chúc quý thầy cô giáo cùng các em học sinh mạnh khỏe, chúc các cô giáo và các em học sinh nữcó một ngày 20/10 vui vẻ, hạnh phúc và ý nghĩa.

Xin chào và hẹn gặp lại trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Võ Thị Quỳnh Thương