GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 36
Số lượt truy cập: 10474777
QUẢNG CÁO
Giới thiệu sách tháng 11" Tình Thầy trò" 21/11/2020 8:50:44 SA
Bạn đọc thân mến! Từ lâu, ngày 20/11 đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”. Đó là ngày để những học trò nhớ ơn về công dạy dỗ, dưỡng dục đến những người thầy, người cô của mình. Tất cả chúng ta ai cũng hiểu rằng: “Thầy, cô giáo cuộc đời như thuyền trưởng Chở bao người vượt bão biển phong ba Đến bến lạ mặc người quên, kẻ nhớ Lại trở về chở tiếp những người qua…”

Vâng! Thầy cô là người âm thầm vĩ đại nhất. Họ giống như những con ong chăm chỉ hàng ngày vẫn luôn chắt chiu mật ngọt cho đời. Để rồi trong trái tim của mỗi lứa tuổi học sinh, luôn có bóng dáng của người thầy, người cô, những người tuy không có công sinh thành, nuôi nấng nhưng là người đã cho ta đôi cánh tri thức để có thể bay cao, bay xa, thực hiện hóa những ước mơ và trở thành những con người có ích trong xã hội.

          Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam thư viện trường xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một tác phẩm mang nhiều ý nghĩa, như một món quà trân trọng gởi đến thầy cô và tất cả các em!

Cuộc đời mỗi chúng ta đều có những khoảng thời gian rất đáng ghi nhớ, những tình cảm không dễ gì phai nhạt. Có thể nói, một trong những đoạn đời thật đẹp là thời học sinh với bảng đen, phấn trắng, là hình bóng bạn bè, thầy cô và kỷ niệm trong sáng tuổi hoa niên. Có khi đến những năm tháng rất xa sau này, chúng ta sẽ vẫn mãi ngậm ngùi mỗi khi chợt nhớ...

Quyển sách mà chúng ta đang được giới thiệu chứa đựng trong đó thật nhiều những tâm tình, những nỗi niềm không của riêng ai. Mỗi người khi lần giở từng trang sách sẽ tìm thấy cho mình tiếng nói sẻ chia, sẽ cảm nhận được bước chân thời gian đang đi và dường như quá khứ cùng hiện tại sẽ hiện hữu, để chúng ta nhận ra rằng, có một tình cảm lớn đang từng ngày bao bọc lấy chúng ta, nuôi ta lớn và chắp cánh cho ta bay đó chính là cuốn sách “Tình thầy trò”.

Hơn 260 trang sách hồng với khổ 14x18,5cm xinh xắn, ấn phẩm nằm gọn trong lòng tay nâng niu. Mỗi câu chuyện nhỏ sẽ khiến bạn đọc chăm chú trên từng dòng ngôn từ, và ngân lên tiếng lòng yêu mến.

          Toàn bộ tác phẩm gồm khoảng trên 11 mẩu chuyện. Có những tựa đề thật hình tượng: Tập lưu bút; Lòng thương yêu; Cách xưng hô; Cô ơi; Sự hối hận muộn mằn; Thầy chủ nhiệm..v..v...; lại có những tựa đề đong đầy xúc cảm: Học sinh lớp tanh nhạc; Giờ sử ngoại khóa; Những người mà ta quên chưa cảm ơn; Nếu tôi có thể quay ngược dòng thời gian; Chỗ đứng của người thầy; Đừng làm hoen trang giấy trắng....

          Mỗi trang sách là một bài học nhân từ về đạo làm trò, về tình cảm ấm áp và trách nhiệm - tình thương của người làm thầy. Không đặt ra nhiều vấn đề luân lí cao siêu và khô khan, các tác giả đã tạo những mạch truyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm, nên làm.

          ĐọcBài giáo án của tình thương’’, chúng ta cảm động trước tấm lòng của một cô giáo khi trong lớp học có một học sinh đang gặp bất hạnh. Cô giáo đó đã chuẩn bị sẵn sàng bài vở cho một buổi học mà cô nghĩ sẽ tuyệt vời. Nhưng khi kiểm tra vở của một em trong lớp, cô bực mình nhận ra bài tập về nhà chưa hoàn chỉnh. Cô giáo đã kịp thời tìm hiểu và biết một sự thật đau đớn là mẹ của em bé sắp qua đời. Buổi học đã biến thành khoảng thời gian thương yêu, chia sẻ, dỗ dành. Em bé đã nguôi ngoai và sẵn sàng để đón nhận nỗi đau khổ của mình mà không phải là tuyệt vọng đến mức gục ngã. Giờ phút người mẹ ra đi, đứa bé đã cảm nhận bên mình còn rất nhiều tình thương yêu nâng đỡ cuộc đời. Và người làm công việc giáo dục đã thấm thía rằng có những bài học trong đời sống còn giá trị hơn rất nhiều những điều từ sách vở, người làm thầy phải linh hoạt mỗi khi lần giở từng trang giáo án. Người làm thầy đã phải cảm ơn cuộc đời vì cuộc đời đã giúp cô "sáng suốt bỏ qua bài giáo án môn tập đọc để ôm một đứa trẻ đau khổ vào lòng bằng cả trái tim mình".

          Chúng ta còn đọc được từ tác phẩm nhiều câu chuyện khá ấn tượng. Có những dòng văn miên man cảm xúc mà càng đọc ta sẽ càng say. Lại nghe lòng mình nao nao, đâu đó trở về là dòng sông kí ức. "Em cám ơn cô!" là câu chuyện như vậy. Chúng ta thử cùng thả hồn mình theo mạch văn:

          "Cô kính mến! Vậy là đã hơn hai mươi năm trôi qua kể từ ngày em ra trường, nhưng giờ đây, mỗi lần đưa đón con nơi cổng trường mình, em bỗng cảm thấy lòng mình bình yên lạ thường! Em chợt hiểu ra rằng những ấn tượng và cảm xúc của tuổi thơ sẽ luôn còn mãi trong tâm hồn mỗi người cho đến tận cuối cuộc đời....

          Khi trở thành một người mẹ, em càng hiểu và thương yêu cha mẹ em, thương yêu thầy cô đã đổ ra bao công sức nhọc nhằn, vất vả vì em qua nhiều năm tháng. Ngày nay, khi con của em được học hành trong chính ngôi trường của cô, em cảm thấy hạnh phúc và yên tâm..."

          Bạn đọc thân mến!

Mỗi hành động, mỗi tình cảm dù rất nhỏ cũng đều là lòng biết ơn của trò đến thầy, là tình thương yêu của thầy trao gởi cho thế hệ tương lai. Những câu chuyện trong quyển sách mà chúng ta đang nâng niu trên tay mình là món quà cho tình thầy trò đằm thắm ân tình sâu nặng ấy. Bạn đọc sẽ tự mình lần giở trang sách hồng còn thơm mùi mực, tự mình khám phá từng dòng văn mượt mà trong đó, để tự mình nuôi dưỡng trong lòng mình những cảm xúc thiêng liêng.

          Có người từng nói: "Chính sự quan tâm, lòng thương yêu, sự chia sẻ đã giúp những đứa trẻ phát huy được hết khả năng của chúng". Người làm thầy sẽ nhận ra chân lí ấy để sống tốt hơn, giảng dạy hiệu quả hơn. Và người làm trò sẽ cảm nhận rõ hơn tình thầy từ câu nói của Marva Collins: "Học phí có thể trả bằng tiền nhưng tình thương của người thầy dành cho học trò thì không gì trả nổi".

  Thật khó có thể nói hết những điều sâu lắng về tình thầy trò. Một lần nữa, Thư viện nhà trường xin được trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và các em món quà nhỏ này, để chúng ta sẽ cùng cảm nhận, cùng suy nghĩ. Các bạn muốn tìm đọc cuốn sách này hãy vào thư viện trường mình nhé. Xin trân trọng kính mời!

A_tv_20_11.jpg

NVTV:Võ Thị Quỳnh Thương
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Tấn Đông Principal
Hoàng Tấn Đông Principal
Nguyễn Thị Nhung - QTM
Nguyễn Thị Nhung - QTM
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882783 - Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com