GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 106
Số lượt truy cập: 7869094
QUẢNG CÁO
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC TRONG MÙA HÈ 04/05/2019 4:04:27 CH
Thực hiện Công văn số 362/GD&ĐT ngày 02/05/2019 của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn do đuối nước cho trẻ em, học sinh trong mùa hè 2019. Trường THCS Dương Thủy thực hiện tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh về cách phòng chống tai nạn đuối nước trong mùa hè năm 2019.2019.04.05.01.jpg


Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước.  thuộc nhóm cao so với các nước trong khu vực và cao gấp 8 lần so với các nước phát triển. Các năm trước, tình trạng học sinh bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. 

          Mặc dù chưa vào mùa cao điểm về mưa, bão nhưng từ đầu năm tới nay đã xảy ra hơn 30 vụ đuối nước thương tâm, khiến nhiều trẻ tử vong cùng một lúc. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc dạy bơi vẫn chưa đủ để giảm tai nạn đuối nước.

Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 3, cả nước đã ghi nhận hơn chục vụ đuối nước. Nhiều vụ đuối nước tập thể đã cướp đi mạng sống của hàng chục đứa trẻ. Mới đây nhất, vụ đuối nước khiến cho 8/9 học sinh phải bỏ mạng tại bãi cát Thịnh Minh, Thịnh Lang, bờ sông Đà TP Hòa Bình. Vụ việc khiến cho nhiều người bàng hoàng, thương xót. Gia đình cho biết, buổi trưa còn gặp các con, nhưng buổi chiều đi làm thì con đi chơi mà không hay biết nên mới xảy ra vụ việc đau lòng như trên.

Trước vụ đuối nước ở Hòa Bình có bốn ngày, ngày 17-3, ba cháu bé rủ nhau đi tắm mương ở xã Cát Trinh (Phù Cát, Bình Định) cũng đã tử vong vì đuối nước. Theo người nhà, ba cháu rủ nhau ra bờ mương để tắm và bắt cá nhưng gặp chỗ nước sâu, các cháu lại không biết bơi nên đã xảy ra tai nạn chết đuối.

Đầu tháng 3, tại xã Ngọc Bay (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cũng đã xảy ra một vụ đuối nước làm hai học sinh tiểu học bị cuốn trôi ở sông Đăk Bla.

Đó chỉ là ba trong số rất nhiều vụ đuối nước được phát hiện và được thống kê ở các địa phương trong cả nước.

Tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước để lại nhiều nỗi đau cho gia đình và hệ lụy cho xã hội. Tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, mà còn để lại những nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình và là những vấn đề cho xã hội sau này.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhận thức của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Cụ thể, nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt; nhiều em thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước, trong khi môi trường xung quanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến đuối nước.
2019.04.05.02.jpg


Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm. Nhất là vào dịp hè, các bạn học sinh-sinh viên được nghỉ học.

Như chúng ta đã biết Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài, số lượng ao hồ, sông suối, kênh rạch khá nhiều, trong đó chủ yếu tập trung khu vực đồng bằng Bắc bộ và Nam bộ, với trên 2.300 con sông và kênh rạch với chiều dài khoảng 198.000 km (mật độ 0,6 km/km) và gần 3.300 km chiều dài bờ biển. Với đặc điểm này, trong những năm qua hệ thống giao thông đường thủy nội địa và ao hồ của nước ta đã giúp cho công tác vận tải thủy gặp nhiều thuận lợi; cung cấp thủy, hải sản cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu thu về nhiều ngoại tệ cho đất nước.

Tuy nhiên, cũng do nhiều sông ngòi, ao hồ cho nên trong những năm qua đã xảy ra khá nhiều vụ chìm phương tiện vận tải thủy, đuối nước đau lòng, làm cho nhiều người chết và thiệt hại lớn đến tài sản, trong đó đặc biệt là những bạn trong lứa tuổi học sinh sinh viên.

Nghỉ hè luôn là thời điểm được các bạn học sinh, sinh viên háo hức chờ đợi, bởi đây là thời gian các bạn tạm gác lại chuyện đèn sách để vui chơi thỏa thích, tự thưởng cho mình bằng những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, học hỏi cuộc sống thực tế qua các chuyến tham quan dã ngoại… sau một năm nỗ lực phấn đấu học tập. Còn gì sảng khoái cho bằng khi được tắm và ngâm mình trong dòng nước mát lạnh vào những buổi trưa hè nóng nực để quên đi những lo toan muộn phiền trong cuộc sống. Tuy vậy, đôi lúc vì quá mải mê vui chơi hoặc thiếu trang bị kiến thức về đuối nước đã dẫn đến một số tai nạn đáng tiếc.

Vây đuối nước là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới , đuối nước là hiện tượng mà khí quản của người lớn hay trẻ nhỏ bị một chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào dẫn tới khó thở. Hậu quả của ngạt thở lâu có thể là tử vong (chết đuối) hoặc không tử vong, nhưng gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Ngoài ra, cũng có quan niệm ngắn gọn hơn, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,… Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với học sinh - sinh viên, cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:

1. Khuyến cáo các bạn học sinh, sinh viên không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

2. Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

3. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.
         4. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

 5. Tạo hành lang pháp lý phù hợp: Cần chỉ rõ đầu mối chịu tránh nhiệm mỗi khi có tai nạn xảy ra... từ đó có các chế tài hợp lý.

6. Phụ huynh nên tạo điều kiện cho con em mình tham gia các khóa học tập bơi ở các trung tâm dạy bơi, hoặc có thể tự tập bơi cho con em mình nếu như có khả năng. Lưu ý các em khi tham gia học bơi ở các trung tâm cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung

7. Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế ./.

Cuối cùng xin kính chúc các thầy giáo cô giáo cùng tất cả các em học sinh luôn mạnh khỏe,  bước vào kì  thi học kì II gặt hái nhiều thành công, có một kì nghỉ hè sắp tới nhiều niềm vui, an toàn, lành mạnh.     

                                                         

                                                                                                                                       

                                                                                 
NVYT: Nguyễn Thị Nhung
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Tấn Đông Principal
Hoàng Tấn Đông Principal
Nguyễn Thị Nhung - QTM
Nguyễn Thị Nhung - QTM
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882783 - Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com