SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG CỤM VI: "TIẾP TỤC ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC, LẤY HỌC SINH LÀM TRUNG TÂM" 2/12/2018 11:31:51 AM
Đó là phương châm, là mục tiêu và chủ đề của buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường Cụm VI vừa mới diễn ra tại Trường THCS Thái Thủy vào ngày 09/02/2018. Đến tham dự và chỉ đạo với buổi sinh hoạt, về phía Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, có thầy giáo Võ Lê Anh và thầy Nguyễn Xuân Trường - Chuyên viên phụ trách cấp học. Về phía các trường học có với sự tham gia của toàn thể giáo viên 5 trường dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thầy giáo Trường Như Thuần - HT Trường THCS Tân Thủy - Cụm trưởng.
Theo thống nhất giữa Hiệu trưởng các đơn vị THCS Tân Thủy, Mỹ Thủy, Dương Thủy, Thái Thủy và THCS Văn Thủy, sáng ngày 26/01/2018, sinh hoạt chuyên môn lần này được chia theo các nhóm bộ môn (theo phân bổ từng nhóm) gồm 05 nhóm: Nhóm 1 gồm các môn Toán, Lý, Tin; Nhóm 2 (Hóa, Sinh, Công nghệ), Nhóm 3 (Văn, Sử, Địa), Nhóm 4 (Anh, Âm nhạc) và Nhóm 5 là các môn Mĩ thuật, Giáo dục, Thể dục. Theo đó, sẽ có 05 tiết dạy thể nghiệm Toán, Hóa, Lịch sử, Tiếng Anh và Mĩ thuật. Lẽ dĩ nhiên, tất cả phải được thực hiện theo đổi mới phương pháp dạy học.

Trong phát biểu khai mạc, đồng chí Trương Như Thuần - Cụm trưởng khẳng định đến tầm quan trọng và ý nghĩa của những đợt sinh hoạt chuyên môn liên trường, bởi qua đây, giáo viên giữa các đơn vị có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến việc tập trung thảo luận rút kinh nghiệm bài dạy chuyên đề phải tập trung vào 10 tiêu chí theo hướng dẫn trong Công văn số 2175/SGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2016 của Sở GD-ĐT và Công văn số 692/GD&ĐT-THCS ngày 14/9/2016 của Phòng GD-ĐT.

Với phương châm coi trọng công tác tư vấn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy, cách tổ chức các hoạt động trên lớp, lấy học sinh làm trung tâm, lấy kết quả học tập của học sinh để đánh giá chất lượng tiết dạy, các thầy cô giáo tham gia dạy chuyên đề lần này đều đã có sự đầu tư rất tốt cho tiết dạy của mình trên cơ sở góp ý, chỉ đạo của tổ chuyên môn trong đơn vị mình. Theo đánh giá chung của Ban tổ chức, cả 5 tiết dạy đều rất thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho cả người dự lẫn người học.

Trên tinh thần góp ý xây dựng để đi đến thống nhất chung việc đổi mới PPDH cho giáo viên trong Cụm, các buổi thảo luận cũng đã nghe nhiều ý kiến, những vướng mắc gặp phải trong việc thực hiện chương trình dạy học và được các đồng chí Chuyên viên Phòng định hướng, chỉ đạo thực hiện. Cũng qua đợt sinh hoạt này, nội dung thực hiện các chuyên đề dạy học trong chương trình THCS theo tinh thần chỉ đạo của Công văn 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03 tháng 10 năm 2017 của Bộ GD&ĐT và Công văn số 84/GD&ĐT-THCS ngày 30 tháng 01 năm 2018 của Phòng GD&ĐT cũng được nêu ra và được các đồng chí Chuyên viên, đồng chí cụm trưởng giải đáp thấu đáo. Theo đó, các tổ chuyên môn của các đơn vị sẽ xây dựng các chuyên đề dạy học nội môn, nội khối phù hợp với chương tình giảng dạy.

Những lời chúc tốt đẹp của đồng chí Cụm trưởng đến các Chuyên viên Phòng và toàn thể cán bộ giáo viên tọng cụm nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018 sẽ là động lực, niềm tin, hứa hẹn một năm mới với nhiều thành công trong công tác dạy học, không ngừng đổi mới phương pháp, cách thức giảng dạy, hướng tất cả về học sinh thân yêu!

Bảo Châu

1202baochau1.png