GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 37
Số lượt truy cập: 10484589
QUẢNG CÁO
Giới thiệu sách tháng 5: "Người mẹ cầm súng" - tác giả Nguyễn Thi 13/06/2020 5:36:55 SA
Tháng 5 ngập tràn nắng gió, những tia nắng tự tin khoác lên mình chiếc áo vàng tươi không hề biết khiêm tốn là gì, gió xuân thi thoảng thổi nhè nhẹ qua kẽ hở của những chiếc lá. Vậy là mùa hè đến rồi, nguyên chất không pha trộn tiết trời của tháng khác. Vào những ngày đầu tiên của tháng 5, cái tháng mà lẽ ra các cô cậu học trò chuẩn bị được nghĩ ngơi, được lên kế hoạch đi đâu đó vui chơi, thư giản cùng gia đình. Vậy mà vì hoàn cảnh chung giờ này các em cùng các thầy cô giáo vẫn miệt mài để đi tiếp chặng đường còn dở dang. Cùng hòa chung trong không khí này tôi xin kính chúc các thầy cô giáo và các em sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ tiếp theo của năm học.

Các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến !

Miền Nam trong tâm trí của nhà văn Nguyễn Thi không chỉ với những  nét đẹp về thiên nhiên và con người mà hấp dẫn nhà văn còn là nét đẹp trong văn hóa ứng sử của con người Nam Bộ tất cả những điều ấy đã được ông tập trung thể hiện qua truyện  ký “Người mẹ cầm súng”. Tác phẩm “Người mẹ cầm súng” là tác phẩm mà nhà văn đã dành riêng cho mảnh đất Nam Bộ với những nét đẹp hài hòa giữa con người và thiên nhiên đặc biệt là nét đẹp trong văn hóa rất riêng, rất Nam Bộ. Các nhân vật được miêu tả một cách chân thật từ hình ảnh những người nông dân bình dị và đâu đó là bộ mặt vô cùng gian ác của bọn lính Pháp.

        Trong buổi giới thiệu sách tháng 5 này thư viện Trường THCS Dương Thủy  xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn truyện ký “Người mẹ cầm súng” tác phẩm miêu tả rất chân thực bình dị chân dung người phụ nữ trong thời kỳ kháng chiến “Anh Hùng- Bất khuất - Trung hậu -  Đảm đang”.

image003.jpg

Nhân Vật chính của tác phẩm là chị Út Tịch một nữ Anh hùng của lực lượng vũ trang Nhân Dân. Chị tên thật là Nguyễn Thị Út sinh ngày 19/4/1931 tại làng Tích Thiện - Huyện Trà Ôn - tỉnh Vĩnh Long. Do hoàn cảnh nghèo khó gia đình phải đi làm mướn, ở đợ cho một gia đình địa chủ trong vùng tên là Hàm Giỏi cuộc  sống ở đợ vô cùng cực khổ,trong ba chị em chị được xem là người có tính khí phản kháng nhất nhiều lúc đánh trả lại gia đình địa chủ:

                                      “Nó đánh mình, mình đánh nó”

Khi người pháp tái chiếm Nam Bộ mở rộng trên toàn cõi Đông Dương, chị xung phong tham gia chiến đấu chống quân pháp nhưng do tuổi còn quá nhỏ nên chị bị từ chối tuy nhiên chị hoạt động tích cực trên vai trò giao liên, liên lạc cho các cán bộ quân sự. Tháng 12 năm 1949, lực lượng Việt Minh mở chiến dịch cầu kè,là chiến dịch công kích lớn đầu tiên trên chiến trường Nam Bộ,chị được giao công tác giao liên trinh sát của tổ chức Công An xung phong do ông Chín Luông làm chỉ huy,chịu trách nhiệm theo dõi nắm vững tình hình quân Pháp, báo tin kịp thời với lực lượng quân sự địa phương và Bộ đội chủ lực để hợp đồng tác chiến gây tổn thất cho quân Pháp và lực lượng bổ sung trong chiến dịch này. Sau khi lập gia đình với anh Lâm Văn Tịch, một chiến sỹ Việt Minh tại địa phương chị vẫn tiếp tục hoạt động trong đội du kích địa phương, tham gia 8 trận công đồn. Dù là mẹ của 9 người con nhưng chị vẫn tích cực tham gia chiến đấu.Sự kiên cường, bất khuất và lòng quyết tâm chiến đấu chống quân Pháp của chị thể hiện qua câu nói: “ còn cái lai quần cũng đánh ”.

Tác Phẩm “Người  mẹ cầm súng” thể hiện rất rõ cuộc sống của các bà mẹ Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gan dạ, mưu chí, đảm đang, yêu quê hương, Tinh thần đoàn kết, sức chiến đấu mạnh liệt, khao khát tự do và cuộc sống của nhứng đứa trẻ thơ ngây khi mẹ vắng nhà.  Đọc truyện ký các em còn thấy được cả một gia đình nhà chị Út sôi nổi và hào hứng với cách mạng chứ không chỉ riêng gì chị “ Đi làm cách mạnh là cái công việc mà nếu phải dừng lại một lúc nào đó thì cả hai vợ chồng sẽ thấy lẽ loi, trơ trọi, buồn khổ không biết chừng nào ” cho nên đã đánh giặc thì phải “ đánh cho còn cái lai quần cũng đánh ”.

Các em thân mến! Chính vì sự hy sinh cao cả, tình yêu gia đình, tình yêu đất nước của chị cũng như cả gia đình chị mà gia đình chị luôn được đồng bào Tam Ngãi yêu mến. Đặc biệt là con người chị sống chiến đấu là một tấm gương lớn không những cho đồng bào lúc bấy giờ học tập mà các thế hệ con cháu noi theo trong những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước mai này. Với nghệ thuật sử dụng bút pháp nhẹ nhàng, lời văn mộc mạc giản dị đã toát lên được vẽ đẹp của những người anh hùng cách mạng, thể hiện tình yêu nước sâu sắc.

Rất mong các bạn đón đọc cuốn sách này để biết thêm về tấm lòng sự bất khuất, và sự hy sinh, mưu trí của người phụ nữ  Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến, cuốn sách có bìa màu nâu dày 122 tr. Xuất bản năm 2017 do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản. Cuốn sách hiện đang có tại Thư viện trường THCS Dương Thủy với số đăng kí cá biệt 864. Xin trân trọng kính mời !

NVTV: Võ Thị Quỳnh Thương
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Tấn Đông Principal
Hoàng Tấn Đông Principal
Nguyễn Thị Nhung - QTM
Nguyễn Thị Nhung - QTM
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882783 - Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com