DANH MỤC CHÍNH
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 73
  Số lượt truy cập: 6500587
  QUANG CÁO
  BÀI TUYÊN TRUYỀN CHUNG TAY GIỮ GÌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG 12/29/2018 8:12:14 AM
  “Môi trường là một yếu tố khách quan tác động đến sức khỏe của chúng ta nhưng lại có mối quan hệ hai chiều mật thiết với con người. Tất cả hoạt động của con người đều tác động lên môi trường. Thật vậy, môi trường sống của con người là một khái niệm rộng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Vì vậy, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề quan trọng và cấp thiết.

                  Môi trường đang kêu cứu! Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. “Nếu trên đời không có giọt nước sạch nào, cũng không còn nguồn không khí sạch nào, anh có kiếm tiền nhiều hơn nữa thì cũng chỉ có con đường chết”.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất nghiêm trọng. Các nhà máy đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác. Hiện nay, trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam đã bị ô nhiễm nguồn nước, nhu cầu về nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng miền đang bị thiếu nghiêm trọng, số lượng người được sử dụng nước sạch chiếm tỉ lệ không lớn. Các nguồn nước: ao, hồ, sông, suối, biển cả đại dương, nguồn nước ngầm, nước mưa,… Đất đai ngày càng bị thoái hoá, bị rửa trôi, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải bệnh viện…

  Từ cách hiểu trên ta thấy ô nhiễm môi trường có nhiều tác hại. Có rất nhiều ví dụ về ô nhiễm môi trường trong những năm gần đây. Theo ước tính của những nhà khí tượng thủy văn, hằng năm trên Biển Đông có tới 9 đến 10 cơn bão hoạt động và 3 đến 4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam, hiện tượng sa mạc hóa ở ven biển miền Trung đang diễn ra ngày càng nhanh chóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân. Và còn biết bao những ảnh hưởng khôn lường mà biến đổi khí hậu gây ra đối với người dân Việt Nam.

  Vậy, nguyên nhân của vấn nạn trên là do đâu? Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân mà đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều người nghĩ rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người khác lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền mà không phải là của mình. Số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì đi chăng nữa cũng không đáng kể, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì tới mình nhiều… Bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ trong việc quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu những chính sách và quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và do đang thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư để phát triển nên dễ mắc vào “cạm bẫy”: trở thành nơi tiếp nhận nhiều ngành công nghiệp “bẩn”.

  Lẽ nào ta lại nhắm mắt làm ngơ? Không! Chúng ta cần phải tiếp tục công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt hơn, thiết thực hơn nữa! Thứ nhất, phải có các hình thức xử phạt thật nặng và nghiêm minh đối với các cá nhân, tổ chức, cơ quan có hành vi phá hoại môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, cũng cần giáo dục ý thức cho người dân qua các hình thức tuyên truyền, cổ động như tổ chức những buổi giao lưu bàn về vấn đề môi trường tại các đơn vị hành chính cấp phường, xã…Đưa những bài viết chi tiết hơn về môi trường trong các sách giáo khoa ngay từ cấp tiểu học, giúp học sinh có thái độ và cái nhìn đúng đắn về môi trường và những hậu quả của việc phá hoại môi trường, từ đó giúp các em biết yêu và bảo vệ môi trường mình đang sống. 

  Ngày nay việc giữ gìn vệ sinh môi trường  học đường cũng đang trong tình trạng báo động. Môi trường học đường lâu nay đang có sự “ô nhiễm” mà đối tượng gây ô nhiễm môi trường học đường nhiều nhất không ai khác chính là các em học sinh. Thế nhưng, các em này lại dửng dưng làm ngơ, quên đi và thậm chí là không hay biết. Chính các em cũng thể hiện ý thức rất kém trong việc giữ gìn vệ sinh nơi trường lớp.

  Vệ sinh môi trường học đường là một trong những vấn đề cần được đưa ra giải quyết hiện nay. Vì vậy các em hãy có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan lớp học, trường học của mình. Mỗi người hãy tự thực hiện dọn dẹp, thu gom rác và vệ sinh toàn bộ lớp học, trường học ngay hôm nay. Nhà trường luôn đặt vấn đề vệ sinh môi trường trường học lên hàng đầu. Nhà trường đã đặt ra các quy định về vệ sinh trường học ngay thừ đầu năm học. Nhưng đâu đó còn một bộ phận học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh chưa cao. Vẫn còn hiện tượng các em chưa tự giác thực hiện công việc vệ sinh trường lớp mỗi ngày, hiện tượng ăn quà vặt xả rác bừa bãi trong khuôn viên nhà trường, hay việc các em chưa có ý thức trong việc sử dụng nhà vệ sinh. Không những thế còn chưa có ý thức trong việc bảo quản tài sản chung của nhà trường. Như vấn đề đống cửa tắt điện, vẽ bậy lên bàn ghế, sử dụng nước.  Hãy có ý thức chấp hành tốt, không xả rác bừa bãi, không vẽ bậy lên tường,… Nhiều người có ý thức  đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp.

  Bảo vệ môi trường cần những hành động thiết thực.

  Bạn đừng nghĩ rằng bảo vệ môi trường là phải nghiên cứu ra một công trình, một máy móc hiện đại nào đó hay đó là việc của các chuyên gia, các kỹ sư hay của pháp luật mà bằng những hành động nhỏ nhặt và cụ thể hàng ngày, chúng ta cũng góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Theo tôi, việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Hãy có ý thức chấp hành tốt, không xả rác bừa bãi, không vẽ bậy lên tường,… Nhiều người có ý thức  đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp.  Những việc cụ thể phải làm như sau:

  Đối với cá nhân: Đầu tiên, bản thân mình phải thực hiện tốt những việc, thiết thực và cụ thể như:

  - Tiết kiệm điện, nước ở trường cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện vào giờ trái đất, tắt điện, quạt khi rời khỏi lớp, chú ý khóa van nước kĩ tránh để nước rò rỉ…

  - Đối với rác thải:

  + Không ăn quà vặt, xả rác bùa bãi trong khuôn viên nhà trường.

  + Hạn chế sử dụng túi nilon.

  + Nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. 

  + Nên tiết kiệm giấy, tận dụng giấy một mặt… Không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt.

  + Khi liên hoan nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định.

  + Tránh tụ tập ăn quà ngoài cổng trường vứt rác xuống, lòng đường, vỉa hè.

  - Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

  - Hạn chế đi xe máy khi không cần thiết…

  - Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

  Thanh niên và học sinh là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động. Thanh niên hãy cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta. Cụ thể, vào các thành lập Đoàn thanh niên (26/3), môi trường thế giới (5/6), toàn thanh niên tổ chức và phát động phong trào dọn vệ sinh lòng đường, hè phố, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền cho mọi người dân cùng tham gia thực hiện.

  Các em đã từng nghe câu: “ Hành vi tạo nên thói quên, thói quen tạo nên tính cách, tính cách quyết định số phận”. Hãy suy ngẫm về câu nói này và thay đổi hành vi của các em với môi trường ngay bây giờ chưa bao giờ là muộn.

  Nhân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tôi mong rằng toàn thể giáo viên và học sinh trường THCS Dương Thủy  sẽ chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. Xây dựng một môi trường học tập an toàn, sạch đẹp. Vì tương lai một Việt Nam xanh – sạch – đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như của các thế hệ sau!

  Cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các thầy cô và các em. Chúc các thầy cô giáo và các em học sinh nhiều sức khỏe, gặt hái nhiều thành công trong đợt kiểm tra học kì sắp tới, đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới nhiều niềm vui hạnh phúc.


  8999999.jpg


                                                                                                                        

  NVYT: Nguyễn Thị Nhung
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  Hoàng Tấn Đông Principal 
  Nguyễn Thị Hoài Thu - QTM 
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THCS DƯƠNG THỦY - LỆ THỦY - QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 052.3882783 * Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn