DANH MỤC CHÍNH
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 105
  Số lượt truy cập: 6373371
  QUANG CÁO
  "MÃI MÃI TUỔI HAI MƯƠI" - CUỐN NHẬT KÝ TRONG HÀNH TRANG TUỔI TRẺ! 11/29/2018 8:42:03 AM
  Kính thưa quý thầy cô giáo! Xin chào tất cả các em thân yêu! Tháng 12 về, trong không khí rạo rực, khí thế thi đua của cả nước chào mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chúng ta lại gặp nhau trong buổi giới thiệu sách tháng 12 đầy yêu thương và ý nghĩa.

  Đầu tiên cho phép tôi được ôn lại vài nét về lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập Quân đội Nhân Việt Nam 22/12. Như chúng ta đã biết, vào tháng 12 năm 1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Đó là đội tuyên truyền, đồng thời là khởi điểm của giải phóng quân, có thể đi suốt từ Nam chí Bắc... Ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.  Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch - Tình báo, đồng chí Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý. Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên trung, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... là con em các tầng lớp Nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Chấp hành chỉ thị “Phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17h ngày 25/12/1944) và sáng hôm sau (7h ngày 26/12/1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.


  nvt.PNG


  Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22/12/1944 được xác định là Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội "của dân, do dân, vì dân"; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc. Năm 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tổ chức các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

  Kính thưa quý thầy, cô cùng các em thân mến!

  Khi viết về người chiến sỹ Việt Nam, nhà thơ Lê Anh Xuân đã từng dành những tình cảm kính trọng, chân thành:

  Anh tên gì hỡi anh yêu quý

  Anh vẫn dứng lặng im như bức thành đồng

  Như đôi dép dưới chân anh bao xác Mỹ

  Mà một màu bình dị sáng trong

  Không một tấm hình, không một dòng địa chỉ

  Anh chẳng để lại gì cho riêng anh trước lúc lên đường

  Chỉ để lại cái tên tạc vào thế kỷ

              Vâng, hình tượng anh bộ đội Cụ Hồ đã trở nên thật gần gũi, thân thương, là một biểu tượng đẹp, rất đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Ngày 22/12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

  Hòa chung trong không khí đó, hôm nay thư viện trường sẽ giới thiệu với quý thầy cô và các em cuốn sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” để phần nào giúp chúng ta hiểu và trân quý hơn những người lính Cụ Hồ đã không tiếc máu xương,  hy sinh bản thân mình để cho chúng ta có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay. Cuốn nhật kí thời chiến của một chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã làm rung động trái tim của rất nhiều độc giả. Cuốn sách đặc biệt của ngày hôm nay có một cái tên rất trẻ, tràn đầy sức sống: “Mãi mãi tuổi hai mươi”. Cuốn sách được Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản năm 2014, gồm 267 trang, in trên khổ 13,5 x20,5cm.

  Mãi mãi tuổi hai mươi” là cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. Nguyễn Văn Thạc sinh năm 1952 và mất năm 1972, có thể nói sau cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm là một cuốn sách đã được dựng lên thành phim, thì cuốn nhật ký này cũng có thể xem là một cuốn sách hay và ý nghĩa  mà thế hệ trẻ chúng ta mỗi người hãy nên đọc nó, dù chỉ một lần!

  Các em  thân mến !

  Tác giả của cuốn  sách này là một người con của Hà Nội. Khi anh bước chân vào ngưỡng cửa đại học là khi cuộc chiến tranh Việt Nam đang thời kì căng thẳng, ác liệt nhất. Anh học giỏi cả các môn tự nhiên và xã hội. Ở trung học, anh đoạt giải nhất thi học sinh giỏi Văn toàn miền Bắc. Ở đại học, anh là sinh viên xuất sắc của khoa Toán - Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh có thể được chọn một con đường khác vào đời. Nhưng anh và cả thế hệ anh, năm tháng ấy đã cởi áo sinh viên để khoác lên mình áo lính. Không có sự lựa chọn nào khác khi Tổ quốc lâm nguy, bởi “Cuộc đời đẹp nhất của thanh niên là trên trận tuyến đánh quân thù”. Và anh, một thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, đã chấp nhận và dấn thân, với tinh thần “Nước còn giặc còn đi đánh giặc, đánh đến cùng mới thôi ”.

  Người con Hà Nội ấy đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất Quảng Trị hơn 40 năm về trước. Hôm nay, chiến tranh, đau thương đã dần khép lại, các em đang có trên tay mình những tâm tình của anh qua cuốn sổ nhật kí quân ngũ anh ghi trong quãng thời gian huấn luyện tân binh. Từng trang nhật kí mở ra, người đọc như được thấy tái hiện ngay trước mắt mình là chiến trường khốc liệt, với những kỉ niệm vui buồn của cuộc đời người lính, với từng khoảnh khắc sinh tử khó phai mờ. Dưới cái nhìn tinh tế, giàu cảm xúc của người lính trẻ, bạn đọc sẽ cảm nhận được sâu xắc tình quân dân nồng ấm, cảm nhận được tình đồng chí keo sơn, gắn bó của các chiến sĩ trên đường chiến đấu,... Bên cạnh những kỉ niệm ấm áp đó, người lính trẻ cũng thật đau đớn, chua xót khi phải chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh “Làng xóm chìm trong tang tóc và bóng đêm”, chứng kiến sự hi sinh, mất mát của đồng đội mình. Tất cả đã để lại trong lòng người chiến sĩ trẻ những dấu ấn sâu đậm, để thôi thúc, để thổi bùng ý trí quyết tâm chiến đấu với kẻ thù xâm lược. 

  Mặc dù chỉ có mười tháng tuổi quân, nhưng dọc đường hành quân ra trận, khắc phục biết bao gian khổ, hi sinh, anh Thạc vẫn làm tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ, vừa tích cực ghi chép những sự kiện, những cảm nghĩ về đời, về người trong những năm tháng hào hùng của cuộc chiến đấu chống Mĩ cứu nước đang trong giai đoạn ác liệt tiến đến thắng lợi hoàn toàn. Anh đã hy sinh khi tuổi đời mới 20, trước khi ra đi, anh vẫn thiết tha với đồng đội: “Chỉ tiếc là không còn chiến đấu được nữa, bao dự định còn dang dở”. Tấm gương của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và những người cùng thế hệ các anh mãi mãi là những chàng trai không có tuổi già, mãi mãi tuổi thanh xuân, họ là những tấm gương để thế hệ trẻ chúng học tập và noi theo. Và các anh là minh chứng cho Quân đội Nhân dân Việt Nam anh dũng, dân tộc Việt Nam anh hùng.

  Nhật kí “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà Thư viện trường THCS Dương Thủy muốn gửi đến các thầy, cô giáo và các em học sinh. Chúng ta, những thế hệ trẻ, sinh ra và lớn lên trong thời bình, chưa thực sự hiểu hết những gian khổ, hi sinh của các thế hệ đi trước. Hãy đọc “Mãi mãi tuổi hai mươi” thay cho lời tri ân thành kính đến những người con ưu tú của Tổ quốc. Đọc để hiểu hơn về quá khứ, đề biết tự hào, kế tục truyền thống và sống xứng đáng hơn ở hiện tại và tương lai…

  Một lần nữa xin gửi lời những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất đến các anh bộ đội Cụ Hồ đã và đang làm nhiện vụ trên mọi miền đất nước. Chúc các anh luôn có một sức khỏe tốt để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Quân đội và Nhân dân giao phó. Chúc các anh bộ đội ở quần đảo Trường sa - Hoàng sa luôn vững tay súng bảo vệ toàn vẹn vùng trời vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Bài giới thiệu sách đến đây là hết. Mãi mãi tuổi hai mươi” hứa hẹn sẽ mang đến cho thầy cô và các em những xúc động, những tình cảm tốt đẹp, đong đầy yêu thương và tự hào. Sách hiện có tại Thư viện trường kính mời quý thầy cô và các em tìm đọc. Xin chào và hẹn gặp lại chúng ta trong buổi giới thiệu sách lần sau.                 

  Biên soạn

       Võ Thị Quỳnh Thương

   

   

   

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  Hoàng Tấn Đông Principal 
  Nguyễn Thị Hoài Thu - QTM 
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THCS DƯƠNG THỦY - LỆ THỦY - QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 052.3882783 * Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn