DANH MỤC CHÍNH
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 18
  Số lượt truy cập: 6612937
  QUANG CÁO
  GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11: KÝ ỨC NGƯỜI THẦY 11/2/2018 9:13:37 PM
  Xin được gửi lời chào trân trọng nhất tới các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Hằng năm, mỗi khi heo may về với một chút hanh hao se lạnh, tia nắng vàng cuộn mình trong những chiếc lá khô, tháng 11 về với bao thương nhớ, bao nỗi niềm bồi hồi xao xuyến. Có những người con mái tóc đã bạc theo năm tháng vẫn trọn một tấm lòng kính yêu thầy cô giáo năm xưa, vẫn nhớ về bài học đầu tiên. Và những học trò hôm nay luôn biết ơn công lao nâng bước của các thầy các cô. Tất cả đều cùng hướng về ngày 20-11, ngày tôn vinh các nhà giáo Việt Nam.

  sách thương.PNG

  Từ những nét chữ đầu tiên cô dạy, đến bài giảng của thầy, cho chúng em tri thức vào đời. Bằng tấm lòng yêu người, yêu nghề, thầy cô chính là người dìu dắt các thế hệ học trò trên con đường đi tới ước mơ.

  “Muốn sang thì bắc cầu Kiều

  Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

  Câu ca dao được lưu truyền từ xưa đến nay cho thấy vị thế vô cùng quan trọng của những người làm nghề dạy học. Họ là những “kĩ sư tâm hồn” không chỉ dạy văn hóa, cung cấp cho học sinh những kiến thức về các lĩnh vực tri thức khoa học mà điều quan trọng hơn cả là họ dạy cho học trò chữ “Nhân” để học trò nào cũng trở thành người có nhân cách, biết sống, biết yêu thương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

  Ông cha ta đã dạy: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy). Đó là tình, là đạo lí của người học trò đối với thầy và cũng là niềm tin, là sự thành kính thẳm sâu của các bậc cha mẹ đối với người thầy của con mình.

  Xuất phát từ những điều tốt đẹp có ý nghĩa thiêng liêng đó, trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, Thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô giáo cùng các em học sinh cuốn Ký ức người thầy do Công ty Văn hóa Phương Nam và Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM phối hợp ấn hành. Sách vừa tròn 150 trang nội dung, khổ 13 x 20.5cm.

  Các em học sinh thân mến! Với những ai đi qua năm tháng đời mình bằng phấn trắng, bảng đen, bằng giáo án và những trăn trở trường lớp thì hình ảnh những cô cậu học trò nhỏ là những nhớ thương khôn nguôi, dù họ chọn cả đời gắn bó với nghề dạy học hay chỉ đến với nghề trong một thời gian ngắn. Cuốn sách này được ra đời nhờ ý tưởng mong muốn lưu giữ những kỉ niệm đẹp về tình thầy trò, báo Sinh viên Việt Nam và công ty Văn hóa Phương nam tổ chức cuộc thi viết “Người học trò trong trí nhớ”. Cuốn sách cô đang cầm trên tay Ký ức người thầy, chính là ấn bản đặc biệt, tuyển tập từ những bài dự thi hay nhất. Cuốn sách dày 156 trang, tập hợp 26 truyện ngắn viết về những kỉ niệm với học trò của các thế hệ nhà giáo. Các truyện ngắn như: Bốn câu chuyện về những học trò của tôi, cậu học trò đầu tiên của tôi, “Chị giáo” cô học trò nhỏ, cậu học trò trắng…

       Lật giở từng trang sách, ta như được sống trong những năm tháng kỉ niệm của tuổi học trò. Lật trang 19 ta bắt gặp ngay sự chia sẻ của thầy giáo Denis (một thầy  giáo người Anh). “Năm nay, tôi kỷ niệm 10 năm ngày cưới, cũng chừng ấy năm tôi sống ở Việt Nam. Nhân dịp này, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Vân Anh, người vợ Việt Nam của tôi và những người học trò của tôi. Tôi đã viết điều này lên Facebook và đã nhận được rất nhiều “like” và chia sẻ…” (Truyện ngắn: Cảm ơn vợ và học trò, Denis Bissonette). Hay trong câu chuyện “Người học trò tự kỉ” của cô giáo Nguyễn Thị Thành Luận. Rôm là học trò đầu tiên mà cô giáo Luận nhận gia sư. Bạn bè, cha mẹ can ngăn khi cô nhận Rôm là học trò, vì mọi người sợ rằng cô sẽ gặp nhiều khó khăn khi dạy cậu vì Rôm là một cậu bé tự kỉ. Nhưng sự yêu trẻ và lòng kiên trì đã  giúp cô dạy dỗ Rôm tiến bộ. Rồi bệnh của cậu bé cũng dần tiến triển tốt, khi cô giáo ốm xin nghỉ cậu còn gọi điện và hỏi thăm sức khỏe của cô. Cũng có lần cô bị hỏng xe và hỏng cả điện thoại, hôm sau đến, Rôm thì thầm một câu gì đó, mọi người bảo Rôm đang giận, vì cô không đến dạy. Cô giáo tâm sự “Nhờ Rôm, tôi sẽ nhớ những năm tháng đại học, với công việc vừa kiếm tiền, vừa trải nghiệm trong môi trường tự giáo dục sớm và hơn hết, một kỉ niệm tôi không bao giờ quên, tôi cũng từng là “giáo viên” và tôi cũng đã từng có một “học sinh” cho mình. Con đường đến với nghề giáo, có thể sẽ không chỉ được dạy ở một trường học. Chính tôi cũng sẽ tự tạo ra một  “ngôi trường” cho mình. Cảm ơn em - người học trò tự kỉ của tôi!”. Các em hãy tìm đọc trang 105 của cuốn sách để trải nghiệm những năm tháng gia sư bên cậu học trò tự kỉ của cô giáo Luận nhé.

       Còn rất nhiều câu truyện thú vị tràn ngập kỉ niệm trong cuốn sách này đang chờ các em khám phá. Hy vọng các em sẽ luôn trân trọng và biết yêu quý gìn  giữ những kí ức đẹp về thầy cô giáo của mình. Một điểm thú vị của cuốn sách là bên cạnh rất nhiều thầy cô giáo, có hai người thầy nổi tiếng cũng tham gia là PGS.TS Nguyễn Thiện Tống và GS.TS Nguyễn Minh Thuyết. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống là người đã từ bỏ công việc lương cao ở nước ngoài, về lại Việt Nam và khai sinh Bộ môn Kỹ thuật hàng không của Đại học Bách Khoa TPHCM. GS.TS Nguyễn Minh Thuyết ngoài công việc của một thầy giáo - giảng viên cao cấp khoa Ngôn ngữ, Đại học KHXH&NV, ông là một đại biểu Quốc hội. Thầy là tác giả của nhiều sách Tiếng Việt đấy các em ạ.          

  Các em  thân mến!

  Trong số nhiều lời ngợi ca thầy cô giáo mà chúng ta đều biết, có lẽ hay nhất vẫn là câu nói: “Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”.  Và “Ký ức người thầy” sẽ là món quà tinh thần vô giá cho những người đi dạy - đi học. Vâng, cho dẫu cuộc sống nhiều biến động, những người làm thầy sẽ luôn biết vun đắp ước mơ cho thế hệ trẻ, luôn biết giữ gìn cho ngọn lửa của lòng mình cháy mãi. Có một câu nói của Đại thi hào Tagor (Ấn Độ): “Hãy cảm ơn ngọn đèn vì ánh sáng của nó, nhưng chớ quên người cầm đèn đang kiên nhẫn đứng trong đêm”.

  Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!

  Đọc tác phẩm chúng ta càng thêm yêu quý, kính trọng thầy cô những người luôn sống vì hạnh phúc của thế hệ tương lai, sống để cống hiến hết mình cho đời.

  Các thầy cô làm tròn sứ mệnh với lòng yêu nghề thật tâm sẽ mãi mãi ngự trị trong trái tim của những người hoc trò, sự tâm huyết, lòng yêu thương cùng những bài học quý giá sẽ mãi mãi theo chân các em trên chuyến xe cuộc đời.

  Qua tập truyện này cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em hoc sinh một điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để "hái" những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày đầy ý nghĩa này.

  “Đọc đi em những cuốn sách trên tay

  Lúa xanh mượt cánh cò bay lả

  Tổ quốc vút lên tầm cao rực rỡ

  Cũng bắt đầu từ trang sách hôm nay”

  Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc.  Hy vọng sau buổi giới thiệu sách hôm nay các em sẽ tìm đọc cuốn sách Ký ức người thầy, và giới thiệu cho rất  nhiều bạn bè khác cùng đọc để cảm nhận những cái hay cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề nhà giáo.

  Cuốn sách đã dần khép lại, những câu chuyện trong Ký ức người thầy là những mảng màu đa sắc của niềm vui buồn, nỗi day dứt, của giọt nước mắt nối tiếc hay hạnh phúc trên con đường của những người đang và đã từng bước qua nghề giáo, về những học trò đáng yêu, tinh nghịch. Tình yêu, kỉ niệm trong những trang viết giản dị mà chân thành ấy là bài ca tri ân người đưa đò vừa là hành trang quý giá cho những học sinh, sinh viên đã, đang và sẽ chọn cho mình nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý - Nghề Trồng Người.

  Cuối cùng, kính chúc các thầy cô giáo thật nhiều sức khỏe để bước tiếp con đường cao quý mà mình đã chọn. Chúc các em chăm ngoan học giỏi, xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu!

  Xin chào và hẹn gặp lại!

   

  Võ Thị Quỳnh Thương (biên soạn)
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  Hoàng Tấn Đông Principal 
  Nguyễn Thị Hoài Thu - QTM 
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THCS DƯƠNG THỦY - LỆ THỦY - QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 052.3882783 * Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn