DANH MỤC CHÍNH
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 66
  Số lượt truy cập: 6379263
  QUANG CÁO
  BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH 9/21/2018 2:34:03 PM
  Xin chào tất cả các thầy giáo cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến! Như vậy là chúng ta sắp kết thúc tuần 4 của năm học mới. Mọi thứ đã đi vào khuôn khổ nề nếp quy định của nhà trường. Để đảm bảo học tập ổn định thì vấn đề sức khỏe, sự an toàn của các em luôn đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy hôm nay cô cùng các em tìm hiểu về vấn đề tai nạn thương tích ở lứa tuổi học đường.

  Tai nạn thương tích ở trẻ em Việt Nam hiện nay là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng và nó đòi hỏi toàn xã hội phải có những hành động thiết thực để ngăn chặn những nguy cơ tai nạn thương tích đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của trẻ em nước ta.

  Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ran vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Nội dung tuyên truyền nhằm giúp học sinh nắm vững một số kiến thức cơ bản về TNTT và ngăn ngừa phòng chống một số tai nạn thương tích có thể xảy ra.   Hy vọng các em học sinh sẽ thực hành tốt những điều trên

  1. Nguyên nhân
            - TNTT do giao thông:  là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….

   Học sinh đi học về đi xe đạpkhi tham gia giao thông thường dàn hàng ngang 3-4 xe nói chuyện không tập trung điều khiển phương tiện rất dễ xảy ra tai nạn.
            - Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các TNTT da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học, hoặc tổn thương phổi do khối xộc vào đó là trường hợp bỏng. Thường ít xảy ra trong  nhà trường nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nếu như các em vi phạm quy định trong lúc thực hành hóa học.
            - Đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Ôxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác.
            - Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.
            - Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống
            - Động vật cắn: Chấn thương do động vất cắn, húc, đâm phải..
            - Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất).
            - Máy móc: là tai nạn do tiếp xúc với vận hành của máy móc…
            - Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…
  TNTT có thể xảy ra rất nhiều thương tích nghiêm trọng, nhưng có thể phòng tránh được nếu Giáo viên, cha mẹ học sinh và các em có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.

  II. Cách phòng ngừa
            - Phòng ngã:
            +  Không chạy nhảy, đùa nghịch. Đặc biệt là các em học ở tầng trên, khu vực cầu thang; không gây gỗ đánh nhau; không mang đến trường những vật sắc, nhọn  nguy hiểm như: dao, súng cao su…..

    + Nên lau sạch khô sàn nhà của phòng học tránh trơn gây ra trượt ngã.

    +  Các em nên mang dép có độ ma sát cao tránh đi dép tông, các loại dép dễ trơn trượt.

    + Sắp xếp bàn ghế ngay ngắn, các vật dụng, dụng cụ trong phòng gọn gàng.

     - Phòng tránh tai nạn giao thông:
             + Thực hiện tốt luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy….. Đặc  biệt khi đi học về các em không được đi xe đạp dàn hàng đôi, hàng 3. Khi thấy các phương tiện cơ giới có trọng tải lớn các em nên dừng lại nép vào một bên đường.
             + Không tụ tập trước cổng trường….

     + Không được điều khiển các loại xe e gắn mô tô, xe gắn máy, khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

     + Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ theo đúng quy định khi tham gia giao thông.
            - Phòng tránh bỏng:
            + Phòng thí nghiệm phải có nội quy, hướng dẫn an toàn hóa chất, an toàn điện….Và có quy định thực hiện nghiêm các nội quy đã đề ra.
            - Phòng tránh đuối nước:
            + Tìm hiểu luật đường thủy; Không tắm sông, ao, hồ.. khi đi qua sông đi đò phải mặc áo phao cứu sinh. Phải học cách bơi có người hướng dẫn…

     Đặc biệt khi tham gia cổ động lễ hội bơi đua thuyền trên sông của địa phương các em không được nhào xuống sông để cổ vũ.
            - Phòng tránh điện giật:
            + Thực hiện an toàn để đảm bảo không xảy ra thương tích . Không được tự ý tắt mở cầu giao điện
            - Phòng tránh ngộ độc thức ăn:
            + Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi.
            + Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng…

    + Không được mang và ăn quà , thức ăn vặt trong khuôn viên nhà trường.

  Trên đây là nhưng thông tin nhằm cung cấp cho các em một số kiến thức về phòng chống TNTT để các em có thể tự bảo vệ mình và giúp đỡ bạn bè phòng tránh TNTT góp phần tạo nên một ngôi trường lành mạnh, an toàn cho các em vui chơi, học tập.
             Kính chúc các thầy cô giáo, các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc,  một năm học mới gặt hái được nhiều thành công.

  NVYT: Nguyễn Thị Nhung
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  Hoàng Tấn Đông Principal 
  Nguyễn Thị Hoài Thu - QTM 
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THCS DƯƠNG THỦY - LỆ THỦY - QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 052.3882783 * Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn