THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 44
Số lượt truy cập: 5923736
QUANG CÁO
MÔN NGỮ VĂN VỚI HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI HUYỆN LỆ THỦY 12/17/2017 6:59:57 AM
Vô cùng vinh dự nhưng trách nhiệm không hề nhỏ chút nào khi tôi được Phòng GD&ĐT Lệ Thủy cử làm giám khảo Hội thi giáo viên dạy giỏi môn Ngữ văn THCS. Bởi nhiều thầy cô giáo đáng kính đã nghỉ hưu hoặc chuyển nghề. Tôi và các anh em còn khá “trẻ” để làm cái việc gọi là “cầm cân nẩy mực” này. Nhưng được sự động viên của mọi người chúng tôi đã vượt lên tất cả đến với Hội thi bằng ý thức cao nhất của nghề nghiệp.

* Không gian mở sự chờ đợi với Ngữ văn đã được thực hiện:

Thông thường, với môn Ngữ văn những định hướng của sách giáo viên, sách soạn bài và các kênh tư liệu không ít thì nhiều ảnh hưởng, thậm chí chi phối tư duy soạn bài và phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng như quá trình tự bồi dưỡng chuyên môn. Với hội thi lần này, giáo viên Ngữ văn Lệ Thủy đã chiến thắng chính mình khi đến với cách tiếp cận mới mẻ trong phương pháp học tập, giảng dạy hiện đại. Cũng có lẽ sau những đợt tập huấn chuyên môn Ngữ văn, trên diễn đàn facebook VĂN LỆ THỦY giáo viên đã thẳng thắn trao đổi những thắc mắc, chia sẻ với nhau những cái mới trong tiếp cận một cách thoải mái nên mọi người không bỡ ngỡ, lạ lẫm. Vì vậy, ở phần thi Tiếng Anh 13/13 giáo viên đều đạt yêu cầu A1, 10/13 giáo viên đạt ở phần lí thuyết. Lần thi này, ở phần thi lý thuyết dạng đề theo cấu trúc của Sở GD&ĐT có phần thực hành chuyên môn nên giáo viên dễ dàng bộc lộ ưu, nhược điểm của mình. 

ảnh thuần tình.PNG

Đặc biệt, ở phần thi giảng(2 tiết) 10/10 giáo viên đã vượt qua yêu cầu khá khắt khe của BGK để đạt giáo viên giỏi môn Ngữ văn cấp huyện. Có thể nói rằng, sau hội thi này, một không gian mở đã xuất hiện. Đội ngũ giáo viên Ngữ văn trẻ có cơ hội hơn để thể hiện trình độ chuyên môn của mình ở các trường học một cách hiệu quả và chủ đông nhất. Các giáo viên khác 2 năm sau sẽ có cơ hội chứng tỏ mình ở sân chơi lớn hơn đơn vị mình đang giảng dạy trong sự chờ đợi và hy vọng như cách nói của thầy giáo Đỗ Đức Thuần vừa tham gia hội thi: “ Niềm vui này không phải của riêng ai mà đó là kết quả chuyển hướng tích cực nhiều năm của bộ môn Ngữ văn THCS”.

* Ấn tượng với Hội thi: 

Thú thực, trước đây các giáo viên vùng giữa (vùng thuận lợi), may mắn có môi trường giáo dục tốt khi bên mình có nhiều đồng nghiệp vững vàng về chuyên môn chỉ bày, hướng dẫn. Cho nên, họ thường mang về kết quả khá tốt. Song giờ đây đội ngũ ngày càng được trẻ hóa, chương trình, phương pháp có nhiều thay đổi nên các trường vùng giữa không còn là “thế lực” rõ ràng nữa. Chất lượng giáo viên các môn, trong đó có Ngữ văn được rải đều trên địa bàn huyện. Theo chúng tôi, điều này là đáng mừng vui và phấn khởi. 

Với môn Ngữ văn, trong 10 giáo viên tham gia vào vòng giảng dạy chỉ có 02 giáo viên vùng thuận lợi (Nguyễn Thị Hương - THCS Liên Thủy; Nguyễn Thị Thúy Hồng - THCS An Thủy), số còn lại đều đến từ những đơn vị khá xa, thậm chí vùng khó khăn (Đỗ Đức Thuần - THCS Dương Thủy; Nguyễn Thị Hương - THCS Hồng Thủy; Dương Thị Tố Loan - THCS Hồng Thủy; Lê Thị Cẩm Phương - THCS Ngư Thủy Nam; Vũ Thị Huyền - THCS Mai Thủy; Phan Thị Hà - THCS Tân Thủy; Lê Văn Cường - THCS Ngư Thủy Bắc; Hoàng Thị Hiền - THCS Văn Thủy). Điều đáng mừng nhất là trong 10 giáo viên tham gia và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi lần này, có 04 người đạt trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Ngữ văn. 

anh tình thuần.PNG

Không phụ lòng chờ đợi của BGK tất cả các giáo viên đã thể hiện hết khả năng của mình trong 2 tiết thi giảng. Xuất hiện nhiều tiết dạy thuyết phục về mặt phương pháp và sự vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học. Với phân môn Văn (Ngữ văn bao gồm: Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn) chúng tôi thực sự xúc động và ám ảnh bởi tiết dạy “Cố hương” (tiết 1) - Ngữ văn 9 của thầy giáo Đỗ Đức Thuần - THCS Dương Thủy. Chúng tôi không bàn nhiều chỉ xin trích dẫn lời nhận xét của thầy Võ Lê Anh - CV phòng GD&ĐT Lệ Thủy: “Tiết dạy này chúng tôi đã chờ đợi từ lâu từ đồng chí Đỗ Đức Thuần. Đây mới chính là anh chứ không chỉ là những bài báo anh thường viết”. Cũng từ phân môn Văn, thấy nao lòng bãng lãng về một Hà Nội xa xăm khi dự giờ cô Lê Thị Cẩm Phương - THCS Ngữ Thủy Nam với bài “ Một thứ quà của lúa non: Cốm” - Ngữ văn 6. Với chất giọng nhẹ nhàng, đằm thắm Cẩm Phương đã dẫn dắt các em học sinh đến với những cảm xúc, những phát hiện mới mẻ về nét trầm tích văn hóa của người Hà Nội. Chính vì thế, trong 03 phiếu 18 điểm của BGK, thầy Đỗ Đức Thuần đạt 02 điểm số, cô Cẩm Phương 01 điểm số. 

Hội thi GVDG các cấp của Lệ Thủy trong nhiều năm qua đã trở thành một hoạt động chuyên môn có tác dụng tích cực để nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Hội thi GVDG không những là điều kiện, cơ hội để các thầy cô giáo được trao đổi về chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm dạy học, thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp và tài năng sư phạm của mình mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các nhà giáo luôn cố gắng vì "sự nghiệp trồng người". 

Trong Hội thi lần này, các giáo viên môn Ngữ văn đã làm tốt nhất những gì có thể. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, mọi người sẽ phát huy được vai trò của mình trong các trường học để Hội thi này không dừng ở Hội thi.


Ngô Mậu Tình
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hoàng Tấn Đông Principal 
Nguyễn Thị Hoài Thu - QTM 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC TRƯỜNG THCS DƯƠNG THỦY - LỆ THỦY - QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882783 * Email: thcsduongthuy@lethuy.edu.vn